VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR

- View : 222

VAR là gì? Bạn đã nghe nhiều đến công nghệ VAR trong bóng đá rồi phải không? Nhưng lại chưa biết khi nào sẽ sử dụng VAR, Hãy tham khảo bài viết dưới của tin bóng đá nhé.

VAR là gì?

VAR tên tiếng anh là Video Assistant Referee – Một công nghệ sử dụng trong bóng đá nhằm hỗ trợ trọng tài trong quyết định trong một số tình huống tranh cãi trong trận đấu. VAR cho phép các trọng tài xem lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình video và cung cấp thông tin bổ sung để họ đưa ra quyết định chính xác hơn.

Hệ thống VAR bao gồm một nhóm các trọng tài video tại một trung tâm kiểm soát, nơi họ xem lại các tình huống tranh cãi từ nhiều góc độ khác nhau bằng các camera trên sân. Trọng tài video có thể cung cấp thông tin và gợi ý cho trọng tài trên sân để họ có thể thay đổi hoặc xác định lại quyết định ban đầu ảnh hưởng đến tỷ số bóng đá của trận đấu.

VAR có thể được sử dụng trong các tình huống như xác định một bàn thắng hợp lệ, nhận diện và đánh giá các tình huống việt vị, phạm lỗi trong khu vực 16m, trường hợp đỏ hoặc thẻ vàng trực tiếp, và xem lại các tình huống gây tranh cãi khác. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay trọng tài trên sân.

VAR đã được áp dụng ở nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới, bao gồm FIFA World Cup, UEFA Champions League và một số giải đấu quốc gia. Mục tiêu của VAR là đảm bảo công bằng và chính xác hơn trong quyết định trọng tài và giảm bớt những tranh cãi không cần thiết trong bóng đá.

VAR là gì
VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng trong một số tình huống quyết định trong trận đấu bóng đá. Dưới đây là một số tình huống chính mà VAR có thể được sử dụng:

+ Xác định bàn thắng: VAR được sử dụng để kiểm tra xem có bất kỳ vi phạm nào xảy ra trước, trong hoặc sau khi bàn thắng được ghi. Các tình huống như việt vị, phạm lỗi hoặc bóng ra khỏi sân có thể được xem lại.

+ Việt vị: VAR được sử dụng để xác định xem một cầu thủ có việt vị hay không khi bóng được chuyền đến. VAR có thể xem lại từ nhiều góc độ và sử dụng các công nghệ như đường viền ảo để giúp định rõ vị trí của các cầu thủ.

+ Phạm lỗi trong khu vực 16m: VAR được sử dụng để xem xét các tình huống phạm lỗi trong khu vực 16m (vùng cấm) và quyết định xem có phạt đền được giao hay không. Các trọng tài video có thể xem lại từ nhiều góc độ và đưa ra đánh giá.

khi nào sử dụng công nghệ VAR
Công nghệ VAR được sử dụng ở những tình huống nào?

+ Thẻ đỏ và thẻ vàng trực tiếp: VAR được sử dụng để kiểm tra các tình huống phạm lỗi nghiêm trọng có liên quan đến việc rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng trực tiếp. Trọng tài video có thể xem lại và cung cấp thông tin để trọng tài trên sân đưa ra quyết định.

+ Nhận diện các sự việc không thể nhìn thấy: VAR có thể được sử dụng để nhận diện các sự việc mà trọng tài trên sân đã bỏ sót hoặc không thể nhìn thấy. Ví dụ, việc xem lại một tình huống va chạm gay tranh cãi hoặc việc xác định người gây ra phạm lỗi.

Các tình huống sử dụng VAR có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu và liên đoàn bóng đá. Mục tiêu của VAR là giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn và đảm bảo công bằng trong trận đấu.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về công nghệ VAR trong bóng đá mà ở các giải đấu lớn như Euro, World Cup đều sử dụng tới để có Kết quả bóng đá công bằng nhất nhé.

Xem thêm: Thống kê XSMT ngày 14/7/2023 – Thống Kê kết quả SXMT thứ 6 hôm nay

Xem thêm: Bóng đá QT 22/6: PSG đồng ý cho tiền đạo Neymar ra đi

"Mọi nhận định và phân tích về các trận đấu thể thao chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao mới nhất cho độc giả hàng ngày."

Liên kết