Logo Tottenham – Những thông tin cần biết về Logo Tottenham

- View : 304

Logo Tottenham được thiết kế khá đơn giản so với những logo đội bóng khác, logo đội bóng này gắn liền với hình  tượng chú gà chọi. Vậy logo Tottenham có ý nghĩa gì? 

Tổng quan về câu lạc bộ Tottenham

Câu lạc bộ Tottenham là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, thủ đô Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Sân vận động Tottenham được chọn là sân nhà của đội bóng kể từ tháng 4 năm 2019, sân vận động này dùng để thay thế cho White Hart Lane đã bị phá dỡ trước đó.

Tottenham được thành lập vào năm 1882 và giành danh hiệu đầu tiên vào năm 1901, trở thành câu lạc bộ đầu tiên làm được điều này kể từ khi Football League được thành lập vào năm 1888. CLB Tottenham cũng là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trong thế kỷ 20 giành cú đúp Cúp Liên đoàn và FA Cup. Sau khi bảo vệ thành công FA Cup vào năm 1962, CLB Tottenham đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên của Anh giành danh hiệu châu lục khi vô địch UEFA Cup Winners’ Cup vào năm 1963. Đội bóng này cũng giành được chức vô địch mùa giải đầu tiên UEFA Cup vào năm 1972 và trở thành câu lạc bộ đầu tiên của nước Anh giành được hai cúp vô địch châu Âu khác nhau.

Từ năm 1950 hết thập niên 2000, CLB Tottenham giành được ít nhất một danh hiệu mỗi thập kỷ. Thành tích này ngang bằng với kỷ lục với Manchester United. Tottenham đã giành được 2 chức vô địch quốc gia, 8 FA Cup, 4 Cúp Liên đoàn, 7 Siêu cúp Anh, 1 UEFA Cup Winners’ Cup và 2 UEFA Cup. Họ cũng giành được chức á quân của UEFA Champions League 2018-19.

Logo Tottenham – Những thông tin cần biết về Logo Tottenham
Logo Tottenham – Những thông tin cần biết về Logo Tottenham

Ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Theo tìm hiểu của tructiepxoso.org Logo có màu xanh dương nổi bật trên nền màu trắng. Hình ảnh gà trống được thay đổi liên tục từ năm 1921 nhưng chưa hề bị thay thế trên logo.

Logo màu xanh dương: Là màu chủ đạo của CLB trên nền áo trắng truyền thống CLB.

Hình ảnh gà trống có cựa: Là một trong những câu truyện thời trung cổ. Ngài Henry đã sử dụng một cái cựa kim loại dài trên chân ngựa. Thành phố cũng là nơi chọi gà nổi tiếng nhất vương quốc Anh.

Quả bóng đá cổ điển: Sau khi logo được thiết kế 1 yếu tố quan trọng là làm sao để nhận định đây là logo một đội bóng đá, việc đưa quả bóng cổ điển vừa để tôn vinh giá trị môn thể thao vua vừa làm Logo Spur khác đi so với logo các công ty kinh doanh.

Lịch sử hình thành logo Tottenham Hotspur

Theo nhận định bóng đá hôm nay, hình biểu tượng chú gà chọi đi liền với Tottenham kể từ sau trận chung kết FA Cup năm 1921. Ngài Harry Hotspur từng kể lại rằng ông thường dùng đinh thúc để khiến ngựa chiến của mình đi nhanh hơn. Và chỉ có móng của gà chọi là phù hợp nhất để làm đinh thúc. Thời gian đầu câu lạc bộ chọn hình chiếc đinh thúc để làm biểu tượng. Nhưng đến năm 1900, họ đã sử dụng hình chú gà chọi. Cựu cầu thủ William James Scott tự tay đúc một bức tượng đồng hình chú gà trống đứng trên quả bóng với giá 35 bảng, cao gần 3m. Hình ảnh này được đội bóng đặt trang trọng ở lối vào khán đài phía Tây của White Hart Lane kể từ mùa giải 1909-10. Kể từ đó cho đến nay hình ảnh này trở thành biểu tượng của Tottenham.

Trong giai đoạn 1956 – 2006, biểu tượng của câu lạc bộ là một tấm khiên với hình lâu đài Bruce cách sân vận động 400 dặm và cây cối trong khu Seven Sisters ở Luân Đôn. Dải băng-rôn phía dưới chính là khẩu hiệu tiếng Latinh Audere Est Facere.

Để tránh những phiền toái liên quan tới bản quyền kinh doanh thì năm 1983, tấm khiên đã bị thay thế bằng một biểu tượng mới. Họ chỉ giữ lại hình 2 chú sư tử đỏ, còn câu khẩu hiệu được trải rộng hơn. Hình biểu tượng cũ còn được sử dụng trên trang phục thi đấu của đội bóng trong 3 mùa giải từ 1996 tới 1999.

Năm 2006, toàn bộ biểu tượng được thiết kế lại theo chiều hướng chuyên nghiệp hơn. Hình ảnh chú gà trống được cách điệu gọn gàng và đứng trên một quả bóng đá cũ từ thời xa xưa. Hình biểu tượng này được thiết kế thêm dòng tên đầy đủ của Tottenham Hotspur ở phía dưới. Nhưng nó bị lược bỏ chỉ còn logo trong trang phục thi đấu và sản phẩm thương mại. Theo lịch thi đấu bóng đá tháng 11 năm 2013, họ đã buộc một câu lạc bộ hạng dưới là Fleet Spurs thay đổi biểu tượng của đội bóng do sử dụng hình ảnh “quá tương đồng”.

Hy vọng những thông tin cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về Logo Tottenham.  Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chơi lô tô có thể là không hợp pháp và chỉ nên tham gia vào các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức, không chỉ để giải trí mà còn để đảm bảo lợi ích cộng đồng."

Liên kết